Trang trí nội thất cho phòng làm việc hợp phong thủy

Trang trí phòng làm việc:

Không hẳn ai cũng cần có một phòng làm việc. Tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu, bạn cần tạo ra một phòng làm việc gọn nhưng ngăn nắp. Đây là nơi bạn sẽ cất những quyển sách chuyên môn và những dụng cụ cần thiết cho công việc của mình. Phòng làm việc nên được trang bị một máy hát nhỏ nếu bạn cần có âm nhạc giúp bạn tập trung hơn.

Nhiều bạn sử dụng phòng ngủ và phòng làm việc chung, tuy nhiên đây là một ý kiến không hiệu quả lắm. Phòng làm việc cần có nhiều ánh sáng, thoáng và sạch sẽ. Một phòng làm việc có hiệu quả thường không quá nhiều vật dụng vì không gian chật chội sẽ ức chế khả năng làm việc của bạn. Phòng làm việc cần được giữ gìn ngăn nắp, gọn gàng. Không khí trong lành sẽ giúp bạn làm việc có hiệu quả hơn.

Phòng làm việc nên để một vài vật lưu niệm có giá trị ý nghĩa. Một bức tranh mang ý nghĩa động viên sẽ là một điều khích lệ mỗi khi bạn văng thẳng. Hình ảnh của người thân trong những khung hình mini khiên cho bạn có nhiều động lực để làm việc hơn. Phòng làm việc cần tránh những nguồn âm thanh ồn ào. Tường phòng làm việc có thể thiết kế bằng vật liệu cách âm như 2 lớp gỗ, nhất là khi bạn cần đến một sự tập trung cao độ.

Lý thuyết phong thủy cho phòng làm việc

Vị trí chỗ làm việc hay cả một phòng riêng, cần được cân nhắc sao cho luồng khí tại đây luôn được kích hoạt tốt mà vẫn ổn định, tức là tránh cách luồng di chuyển xuyên qua và đảm bảo thông thóng, chiếu sáng. Vai trò của dương quang hoặc nguồn sáng nhân tạo rất cần thiết, do đó góc làm việc ( vốn thuộc dương) nên bố trí ở chỗ yên tĩnh nhưng phải đủ ánh sáng và thông thoáng tự nhiên.

Nhiều máy móc thiết bị được sử dụng làm tưng tính kim cho phòng làm việc, gây xung khắc với các không gian thuộc mộc như phòng ngủ hoặc phòng ăn nếu đặt chỗ làm việc trong các không gian này vừa không hợp vệ sinh vừa gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và bữa ăn. Thổ sinh kim nên hình thể lý tưởng của phòng làm việc nên là hình vuông hoặc gần vuông, có thể có góc bo tròn, bầu dục, hoặc bát giác, lục giác với nhiều cửa sổ mở ra các tầm nhìn thoáng đãng. Cần tránh bố trí chỗ làm việc tại phòng hình thang hoặc góc nhọn ( thuộc hỏa, khắc kim).

Cửa phòng làm việc có thể thông sang phòng khách (dễ liên hệ đối ngoại), hoặc sang phòng ngủ và vệ sinh ( để tiện cho làm việc về khuya), nhưng cần tránh gần bếp vì nó sẽ bị ảnh hưởng của khói mù. Không nên mở nhiều cửa tại phòng làm việc gây nhiễu luồng khí, mát tập trung và khó kê đồ đạc. Nếu kết hợp chỗ làm việc với phòng ngủ lớn thì phải có vách lửng, tủ ngăn hoặc rèm che để tránh làm trường khí của hai phần kim – mộc ảnh hưởng lẫn nhau.

Màu sắc và bố trí vật dụng:

Theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh thì thổ sinh kim, kim sinh thủy, vì vậy các màu sắc dùng trong phòng làm việc nên là các màu thuộc độ vàng, trắng, có thể thêm các nét màu đen hoặc sắc độc xanh để tạo dáng mạnh mẽ và sự sạch sẽ, dịu mát. Nếu dùng những màu chói lọi dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc mảu tối tăm gây u buồn, thụ động. Đối với người trẻ tuổi có thể bổ sung các màu nóng và đường nét vui để kích thích sự sáng tạo. Trang trí và sắp xếp vật dụng trong phòng làm việc cũng cần dựa theo tương sinh ngũ hành, ví dụ bàn ghế phù hợp là dạng tròn (kim), vuông hoặc chữ nhật (thổ), có thể bo góc để giảm va chạm khi đi lại.

Bố trí thêm bể cá cảnh hay chậu cây cũng rất có ích trong việc tạo ra không khí sống động cho nơi làm việc. Cần tránh ngồi làm việc dưới quạt trần, đèn chùm hay dầm nhà vì các chỗ này thường hay đóng bụi, thổi gió hoặc ánh sáng gay gắt trên đầu, khuấy động trường khí, tác động xấu tới sức khỏe và năng lực làm việc.

Tổ chức thư phòng theo dạng hành Mộc: phòng làm việc tại nhà hiện nay xét về phong thủy là một không gian dung hợp giữa thư phòng theo kiểu đông phương và văn phòng theo kiểu tây phương với các vật dụng tiện nghi ngày càng được hiện đại hóa. Hai hành đối lập này tưởng chừng xung khắc nhau nhưng thực ra mang lại tính bổ sung tương hỗ lẫn nhau. Nhiều bạn hiện nay khi có điều kiện đang quay về cách thức tổ chức thư phòng theo dạng truyền thống để phát huy tốt các thuận lợi cũng như hạn chế của những ảnh hưởng xấu đến các không gian khác. Đối với không gian thiên về đọc sách, tra cứu dạng thư phòng thì các bố trí sẽ cần được bổ sung thêm hành mộc trong sử dụng vật liệu. Ví dụ các tủ sách nên dùng gỗ và kính (mộc và thủy) và chạy quanh phòng tạo điểm tựa cho chỗ ngồi; sàn có thể lát gỗ hay thảm để cách âm và tạo sự ấm áp, đồng bộ. Dùng rèm vải, mành sáo hoặc nan chớp để giảm nắng chói đồng thời cũng tránh ảnh hưởng các phòng lân cận. Điểm chú ý đối với thư phòng nói  chung là bàn đọc sách cần thoải mái và có tiểu minh đường trước mặt ( tức là khoảng trống thuận lợi để quan sát, tránh ngồi  quay lưng ra cửa đi, vừa không thư giãn tốt lại vừa bị giật mình khi có ai vào phòng từ sau lưng). Có thể bố trí sofa hay ghế dài đọc sách nhưng cần giảm việc đọc nhiều ở tư thế nằm, tốt nhất là đọc sách ngồi bên án thư, bàn rộng có đèn riêng, cạnh cửa sổ, đồng thời bổ sung cây xanh, tranh ảnh, tiểu cảnh trang trí tạo các điểm nhấn để nổi bật khí.

Như vậy, về mặt phong thủy, không gian làm việc tại nhà không những phải đảm bảo yêu cầu đối nội và riêng tư (tĩnh, âm) mà còn luôn cần sự thông thoáng, bố trí thiết bị hợp lú vf khả năng kích thích năng lực làm việc ( động, dương). Cách bố trí mang lại tính tổng hợp truyền thống- hiện đại rất cần quan tâm đúng mức, dù diện tích chiếm chỗ có thể không nhiều.

Nội thất phòng làm việc có sử dụng sàn gỗ

Nội thất phòng làm việc có sử dụng sàn gỗ

Trên đây là hai hình ảnh minh họa về phòng làm việc được kết hợp nội thất theo phong thủy. Bàn ghế, tủ sách được làm bằng gỗ tự nhiên. sàn nhà được lát bằng sàn gỗ công nghiệp, có mầu sắc hài hòa và tương đồng.

 

Bài viết của công ty sàn gỗ Mạnh Hải đơn vị chuyên phân phối và thi công sàn gỗ công nghiệp.

Thông tin liên hệ: Điện thoại: 0462935009 – Hotline: 0932 929 868