Cách khắc phục sàn gỗ khi bị ngập nước - manh hai

0909 327 149

Cách khắc phục sàn gỗ khi bị ngập nước

Sàn gỗ công nghiệp Malaysia nên chọn loại nào
5 Tháng Tư, 2019
Hướng dẫn sử dụng sàn gỗ công nghiệp
5 Tháng Tư, 2019

Cách khắc phục sàn gỗ khi bị ngập nước

Những trường hợp thường gặp phải khi sàn gỗ nhà bạn bị ngập nước.

Hiện nay trên thị trường có hai loại sàn gỗ đó là sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên. Bản chất hai loại sàn gỗ này được làm từ gỗ tự nhiên được sấy khô chỉ khác nhau về cấu tạo và công nghệ sản xuất. Những vật liệu khô thường hay hút ẩm, hút nước và có mức độ biến dạng khác nhau.

Đối với sàn gỗ công nghiệp

Loại này có độ nở khi ngâm nước thường nhỏ hơn sàn gỗ tự nhiên. Những rất dễ bị cong vênh và phồng rộp bề mặt. Do cấu tạo gồm 4 lớp với độ nở và độ co dãn khác nhau, lớp ván gỗ bị nở nhiều nhất và không đều. Khi nở ra ván gỗ sẽ bị dãn và phá vỡ liên kết với các lớp còn lại làm cho ván gỗ bị gợn mép. Khi hong khô ván gỗ không thể thoát ẩm đều vì mặt trên và mặt dưới bị phủ kín, chỉ có thể thoát ẩm qua các cạnh gây nên hiện tượng bị phồng rộp bề mặt. Lớp giấy vân mầu gỗ có thể sẽ bị phá hủy.
Khi sàn bị ngập nước những chỗ bị ngâm trong nước sẽ bị nở và phồng lên, các hèm khóa liên kết sẽ bị dãn do tiếp xúc không thẳng. Mép các tấm gỗ có hiện tượng bị vênh dạng lượn sóng. Hiện nay những loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt nhất là các loại được nhập khẩu từ Malaysia.

Đối với sàn gỗ tự nhiên

Loại này có độ nở lớn những không bị phồng rộp do bản chất là một thanh gỗ liền, cùng chất liệu nên có độ nở đều, độ cong vênh nhỏ nhờ có sự co dãn đều trên cả thanh gỗ. Khi sàn nhà bị ngập nước gỗ thường nở ra đẩy sàn gỗ về sát phía chân tường, nếu bị kích vào chân tường sàn nhà sẽ bị phồng lên cả khối. Lúc đầu những khu vực bị ngập nước thường có độ phồng lớn nhất sau đó sẽ đẩy cả sàn phồng lên ở những khu vục rộng và không có vật nặng đè lên. Cần phải khắc phục ngay nếu để lâu tấm gỗ sẽ bị cong vênh và rất khó tái sử dụng.

Cách khắc phục sàn gỗ khi bị ngập nước:

– Đối với sàn gỗ tự nhiên việc khắc phục sẽ rất đơn giản chỉ cần tháo dỡ những khu vực bị ngập nước và hút hết nước trên nền nhà sau đó lau khô nền nhà. Hong khô ván gỗ trong một thời gian ngăn là có thể lát lại như cũ.

– Đối với sàn gỗ công nghiệp:

Những loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt là những loại sàn được nhập khẩu từ Malaysia đặc biệt là sàn gỗ Robina và sàn gỗ Janmi. Những loại này có khả năng chịu được ngập trong nước trong vòng 48 giờ mà không bị phồng rộp độ nở rất nhỏ. Việc khác phục sẽ rất đơn giản, không phải thay thế vẫn đảm bảo chất lượng của sàn gỗ. Ta chỉ cần tháo dỡ những tấm gỗ bị ngập nước ra và phơi khô dưới quạt hoặc điều hòa, sử lý làm khô nền nhà sau đó lát lại như cũ.

Những loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước kém đó là những loại sàn gỗ được sản xuất tại Trung Quốc. Những loại này thường bị gợn mép, phồng rộp, cong vênh khi phải tiếp xúc với nước. Việc khắc phục sẽ phức tạp hơn và có thể sẽ phải thay thế. Chúng ta tháo dỡ những khu vực bị ngập nước ra, dùng quạt hoặc điều hòa làm khô những tấm gỗ, hút sạch nước và lau khô nền nhà. Sau đó tiến hành lát lại sàn gỗ sử dụng những tấm còn nguyên vẹn và thay thế những tấm bị phồng bằng gỗ mới. Sàn gỗ sẽ rất khó để đẹp lại như cũ vì hèm khóa không thể như lúc đầu.

Một số điều cần lưu ý:

– Hạn chế tối đa sự tiếp xúc của sàn gỗ với nước.

– Khi bị nước đổ ra sàn cần phải được lau khô ngay tránh để nước ngấm xuống dưới sàn nhà.

– Khi sàn gỗ bị ngập nước cần phải được tháo dỡ ra ngay càng sớm càng tốt.

– Phơi khô sàn gỗ chỉ được sử dụng quạt hoặc điều hòa tránh dùng nhiệt để sấy khô sàn gỗ, tuyệt đối không được phơi nắng.

– Nếu sàn gỗ bị phồng do bị nở phải liên hệ với những đơn vị thi công sàn gỗ ngay để tiến hành xử lý không được để lâu.

– Khi lựa chọn sàn gỗ quý khách nên lựa chọn những dòng sản phẩm có chất lượng tốt.

Bài viết của công ty sàn gỗ Mạnh Hải, đơn vị phân phối và thi công sàn gỗ.

Thông tin liên hệ: Điện thoại: 0462935009 – Hotline: 0932929868

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *